Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
HomeChưa phân loạiCách tính tổng những ô không liền nhau trong Excel nhanh nhất

Cách tính tổng những ô không liền nhau trong Excel nhanh nhất

Cách tính tổng những ô không liền nhau trong Excel đang là mối quan tâm của nhiều dân văn phòng hiện tại. Những hàm có trong excel giúp chúng ta có thể tính toán đơn giản mà không cần mất khá nhiều khoảng thời gian trong học tập và làm việc. Chúng ta có thể tính tổng, cộng, trừ, nhân, chia theo những công thức của bất kể hàng, cột nào. Nội dung bài viết tiếp sau đây của Kpb creations sẽ mang đến cho bạn phương pháp để tính tổng những ô không liền nhau 1 cách nhanh nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về Excel

Excel có tên thường gọi tất cả là Microsoft Excel, nó là 1 phần mềm được mang đến bởi Microsoft Office. Đấy là 1 phần mềm thịnh hành được dùng nhiều trong học tập và công việc. Nó được dùng để thống kê số liệu, hiển thị dữ liệu ở dạng những bảng tính.

Chúng ta có thể triển khai những phép tính từ dễ dàng đến khó khăn trực tiếp trên những bảng tính này. Những bảng tính được tạo thành những dòng, cột và hàng không giống nhau, những công thức tính toán cũng sẽ được tạo dựng phối hợp những dòng này.

Excel có khá nhiều chức năng hữu dụng giúp ích cho những công ty trong việc vận hành và kê khai những bảng cân đối kế toán. Excel trở thành 1 trong các phần mềm thịnh hành với con số người dùng ngày 1 tăng cao.

Bằng việc mang đến những dịch vụ không tính phí, excel luôn là quyết định bậc nhất so với đông người trong việc điều khiển và tính toán dữ liệu. Ngoài ra, excel còn cho phép nhiều người sử dụng cùng nhau tùy chỉnh và điều khiển 1 bảng tính. Điều đấy giúp cho những công ty có khả năng vận hành, kiểm tra và rà soát lại những số liệu.

Các nghiệp vụ cơ bản của công ty như thanh toán lương, kiểm kê nguyên vật liệu nhập, xuất kho đều cần đến bảng tính này. Những số liệu và dữ liệu được hiển thị đăng tải cũng giúp việc kiểm đếm lại nếu có sai sót trở thành tiện lợi hơn.

Các chức năng nổi trội của Excel

Excel trợ giúp cho người sử dụng nhiều chức năng nổi trội giúp những thao tác nhập liệu của bạn trở thành đơn giản và nhanh gọn hơn. Đây cũng là 1 trong các phương tiện thịnh hành và thông dụng dùng cho công việc có khả năng nói tới một trong những tiện lợi như:

  • Bảng tổng hợp PivotTable: Đấy là 1 công cụ tóm tắt dữ liệu giúp cho bạn nắm được lượng lớn dữ liệu 1 cách nhanh nhất. Những dữ liệu sẽ được tóm tắt dựa trên mã lệnh mà bạn yêu cầu.
  • Định dạng có điều kiện: Giúp mới lạ những định dạng của ô hoặc 1 dãy ô tùy thuộc vào nội dung của ô.
  • Sắp xếp và chọn lọc: Dùng những lệnh và những tham số sẵn có trong Excel để chọn lọc các dữ liệu đặc biệt bạn cần tìm, chức năng này giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều nhất khoảng thời gian trong thời gian kiếm tìm.
  • Triển khai những phép toán: Trợ giúp bạn triển khai nhiều phép tính không giống nhau trong 1 bảng tính, giúp việc thống kê số liệu của bạn trở thành đơn giản hơn.
  • Biểu đồ hỗn hợp: Sắp xếp những số liệu cho trước theo dạng biểu đồ cột hoặc đường, trợ giúp bạn trong việc nhận xét nhanh những kết quả làm việc hay hiệu suất của 1 phương án nào đó.

Cách tính tổng những ô không liền nhau trong Excel

Ở bên cạnh những thao tác tính tổng cơ bản bằng những hàm cơ bản như Sum, vẫn còn các thao tác tính tổng rắc rối và khó khăn hơn như tính tổng những ô không liền nhau trong Excel. Chúng ta có thể triển khai bằng những cách tại đây:

Cách 1: Tạo cột phụ phân biệt điều kiện tính

Cũng chính vì những ô bạn cần tính không nằm liền kề nhau nên bạn phải dùng hàm riêng để xác định xem ô nào chứa kí tự bạn cần tính. Chúng ta có thể thêm thêm cột phụ phía sau cột lệch giá và dùng hàm Tìm kiếm theo công việc như bên dưới:

Bước 1: Bạn xác định ô ban đầu chứa chữ và số mà bạn thích tính tiếp theo dùng hàm IFERROR(SEARCH($C$1,A2),0). Trong số đó C1 là vị trí ban đầu chứa chữ và số, bạn sẽ tìm xem chữ và số này còn có hiện diện ở ô A2 hay là không. Còn nếu không thì kết quả sẽ trả về là #VALUE, nếu như có thì ô A2 sẽ trở thành ô ban đầu hiện diện chữ và số cần tìm, cứ tuần tự như vậy.

tính tổng những ô không liền nhau trong Excel

Bước 2: Bạn dùng hàm Sumif để tính tổng những ô có chứa chữ và số cần tìm.

cach tinh tong cac o khong lien nhau trong excel 2

Cách 2: Dùng hàm Sumifs

Nếu như bạn không muốn thêm cột phụ, mỗi cột thêm nhiều công thức làm cho bạn mất khoảng thời gian, chúng ta có thể tối giản hóa chúng bằng phương pháp dùng hàm Sumifs theo lệnh tiếp sau đây:

cach tinh tong cac o khong lien nhau trong excel 3

Ví dụ: H3=SUMIF(A2:A10,”*”&F3&”*”,B2:B10)

Điều kiện sẽ được đưa ra ở cột A, mở đầu từ hàng A2 đến sau cùng chính là vế sau. Vùng tính tổng chính là cột kết quả, từ hàng B2 cho tới hàng sau cùng( giả sử có 10 cột thì chính là B10). So với cách này, bạn không mất khá nhiều khoảng thời gian mà kết quả cho ra vẫn bằng với cách thứ 1.

Cách 3. Dùng hàm SUMPRODUCT

Ngoài việc dùng hàm SUMIF thì người sử dụng có khả năng dùng thêm cả hàm SUMPRODUCT để tính được tổng trong Excel. Với hàm PRODUCT này, người sử dụng chỉ việc tính 1 bước nhưng dữ liệu công thức sẽ dài ra hơn cách dùng hàm SUMIF. Tuy vậy, đây cũng được cho là 1 cách để người sử dụng nên xem thêm.

cach tinh tong cac o khong lien nhau trong excel 4

Việc tính tổng những ô không liền nhau trong excel sử dụng trong nhiều trường hợp không giống nhau, có khả năng là tính lợi nhuận của nhiều món hàng không giống nhau, tính lương của nhân viên. Đây không phải là 1 phép tính quá khó, tuy vậy bạn phải nắm rõ công việc để không xảy ra nhầm lẫn. Nội dung bài viết trên của kpbcreations đã mang đến cho bạn cách tính tổng những ô không liền nhau trong Excel, chúc bạn thao tác thành công!

Tìm hiểu thêm thêm Cách in File Excel vẫn còn cột, tràn trang dễ dàng

- Advertisement -
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular