Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
HomeTin TứcPhân tích 12 câu đầu trao duyên lớp 10 thú vị nhất

Phân tích 12 câu đầu trao duyên lớp 10 thú vị nhất

Truyện Kiều là sản phẩm thơ kinh điển của nền văn học Việt Nam nói đến người phụ nữ xấu số thời xưa. Trong 3254 câu thơ trong truyện Kiều thì đoạn trích “Trao duyên “ để lại tuyệt hảo sâu đậm nhất trong tâm địa người hâm mộ. Hãy cùng Kpb-creations.net khám phá cách phân tích 12 câu đầu trao duyên tuyệt hảo nhất nha.

Phân tích 12 câu đầu trao duyên
Phân tích 12 câu đầu trao duyên

Cách lập dàn ý phân tích 12 câu đầu trao duyên

Tiếp sau đây là chỉ dẫn lập dàn ý phân tích 12 câu đầu trao duyên với rất đầy đủ đủ cụ thể nhất Tương đương giống như những bài văn phân tích khác, mọi người cũng lập dàn ý gồm 3 phần là mở bài, thân bài và kết bài.

Bạn đang xem bài: Phân tích 12 câu đầu trao duyên lớp 10 thú vị nhất

lập dàn ý phân tích 12 câu đầu trao duyên
lập dàn ý phân tích 12 câu đầu trao duyên

a – Phần mở bài 

Giới thiệu tên tác giả, sản phẩm của đoạn trích trao duyên. Rõ ràng là giới thiệu sản phẩm này của nhà thơ Nguyễn Du, được trích trong sản phẩm Truyện Kiều.

Xác định yêu cầu đề bài là phân tích đoạn 12 câu thơ “ trao duyên “.

Những chúng ta có thể dẫn chứng 1 phần đoạn trích 12 câu thơ này trong phần mở bài nha.

b – Phần thân bài 

Tìm và triển khai những vấn đề chính trong 12 câu thơ trao duyên cần phân tích, rõ ràng gồm:

  • Vấn đề 1: giới thiệu về vị trí của đoạn trích, phần trước và phần sau liên quan đến đoạn trích này. Có các event, nội dung chính đặc biệt gì không?
  • Vấn đề 2: phân tích 2 câu thơ đầu là “ Cậy em, em có chịu lời – Ngồi lên cho chị lạy rồi lại thưa”
  • Vấn đề 3: Phân tích 4 câu thơ tiếp tục là “ giữa đường đứt gánh tương tư… khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề”.
  • Vấn đề 4: phân tích 2 câu thơ tiếp tục là “ Sự đâu sóng gió bất kì –  Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”
  • Vấn đề 5: Phân tích 4 câu thơ cuối là “ Ngày xuân em hãy còn dài … Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”
  • Vấn đề 6: Phân tích các rực rỡ về những biện pháp nghệ thuật, biện pháp tu từ có trong đoạn thơ trên.

c – Phần kết bài 

Xác định lại trị giá nội dung của 12 câu thơ trao duyên, nêu lên được trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo. Xác định được thái độ của tác giả dành riêng cho nhân vật Kiều và xác định tài năng, vị trí của Nguyễn Du trong nền văn học Việt Nam.

Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu bài trao duyên lớp 10

Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu bài trao duyên lớp tả nỗi buồn của Kiều khi phải nhờ Thúy Vân nối duyên với Kim Trọng. Cũng có thể có thể thấy tài năng dùng ngôn ngữ của đại thi hào Nguyễn Du để phân hóa tư tưởng nhân vật.

Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu bài trao duyên lớp 10
Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu bài trao duyên lớp 10

Văn Mẫu phân tích 12 câu đầu trao duyên cụ thể

Tiếp sau đây là chỉ dẫn Văn Mẫu phân tích 12 câu đầu trao duyên cụ thể tất cả nhất hãy cùng tìm hiểu thêm ngay nhé .

Văn Mẫu phân tích 12 câu đầu trao duyên chi tiết
Văn Mẫu phân tích 12 câu đầu trao duyên cụ thể

Cách phân tích đoạn thơ trao duyên thú vị nhất

Đại thi hào Nguyễn Du là 1 đại thi hào văn học, niềm tự hào của nền văn học Việt Nam. Trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du chúng ta phải kể tới sản phẩm Truyện Kiều, đó là 1 tuyệt tác của tác giả, bài thơ như tiếng khóc bi lụy của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy rẫy các thối nát, bất công. Trong sản phẩm Truyện Kiều, đoạn trích “Trao duyên” là 1 đoạn trích rất rực rỡ, nói lên nỗi lòng đau xót của Thúy Kiều khi phải trao mối tình mặn nồng của nàng và Kim Trọng cho Thúy Vân. Trong đoạn trích trao duyên, nổi bậc lên là 12 câu thơ đầu giống như tiếng nấc nghẹn ngào , mở đầu cho cuộc đời đầy đau khổ của Thúy Kiều.

Để có tiền chuộc cha và em Thúy Kiều đã bán mình cho Mã Giám Sinh, lựa chọn ấy đã làm cho nàng cực kỳ đau đớn khi mối tình với Kim Trọng bị dang dở. Để không phụ lòng người mình yêu nàng đã trao duyên lại cho những người em gái là Thúy Vân để nối duyên với Kim Trọng

Cậy em, em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi lại thưa.

Ngay từ câu thơ mở đầu, người đọc đã nhận thấy được sự trọng thể trong lời nói và hành động của Thúy Kiều. Phải chăng việc trao duyên là việc hệ trọng, khó nói nên thể loại trao duyên cũng trịnh trọng và khác lạ hơn. Bởi cơ bản người ta chỉ trao các đồ vật, không một ai lại đi trao các thứ khó thâu tóm, khó xác định như trao duyên.

Tuy là chị em nhưng Thúy Kiều đã dùng các lời lẽ, hành động rất trân trọng so với Thúy Vân, nàng không dùng từ nhờ mà dùng từ cậy. Từ cậy không những mang nghĩa nhờ vả mà còn mang sắc thái như nài nỉ, ép buộc, cùng với đó cũng bày tỏ sự tin cậy của người được nhờ cậy. Song song với lời nói và hành động lạy, thưa của Thúy Kiều, việc nhờ cậy phải đặc biệt, khẩn thiết lắm thì Thúy Kiều mới có hành động như vậy.

Cơ bản chỉ các người có vai vế thấp hơn thấp hơn người cùng tiếp xúc mới có hành động lạy, thưa, nhưng trong trường hợp này, Thúy Kiều đã hạ mình xuống để cầu xin em gái gật đầu đồng ý lời thỉnh cầu của nàng. Bởi lẽ, nàng là người mang ơn Thúy Vân, đặt mình ở yếu tố hoàn cảnh, thì cô chỉ chịu lời chế không từ chối. Nếu Thúy Kiều dùng từ nhận lời thì Thúy Vân có khả năng khước từ lời nhờ vả, cô có khả năng giúp hoặc không hỗ trợ, nhưng Thúy Kiều muốn em đồng ý giúp mình nên mới đặt Thúy Vân vào yếu tố hoàn cảnh mà cô chỉ có khả năng gật đầu đồng ý cuộc “ trao duyên “ này.

Để em gái nắm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến sự nhờ cậy này, Thúy Kiều đã thuật lại mẩu chuyện của mình với Kim Trọng cho Thúy Vân nghe:

Giữa đường đứt gánh tương tư,

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.

Kể từ thời điểm gặp chàng Kim,

Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.

Có lẽ tình yêu ấy sẽ đơm hoa kết trái còn nếu như không bị đứt gánh giữa đường, tình yêu ấy sẽ có 1 kết thúc tốt đẹp nếu mái ấm gia đình Kiều không gặp phải gia biến và kiều phải trải qua mười lăm năm lưu lạc. Hình ảnh đứt gánh tương tư,chỉ mối tình của Thúy Kiều và Kim Trọng đã không được trọn vẹn. Tình yêu vừa chớm nở chưa được bao lâu thì đã phải chịu sự lỡ dở. Có ai mà không đau xót cho sự dở dang cho mối tình kim cổ ấy, tình duyên của bản thân không thành và đó có khả năng là mối duyên thừa với Thúy Vân. Tuy nhiên với Thúy Kiều vẫn mặc em chấp nối, mặc em nhưng thực tế là nài nỉ, khẩn cầu em hỗ trợ, dẫu biết rằng em gái khó xử nhưng Thúy Kiều vẫn phó thác cho em. Nàng share tình yêu của mình với Kim Trọng cho Thúy Vân nghe để cô có khả năng hiểu hơn về yếu tố hoàn cảnh khó xử mà Thúy Kiều đang gặp phải.

Kể từ thời điểm gặp Kim Trọng, hai người đã nảy sinh tình cảm, họ đã cùng như thề nguyền đính ước. Những từ ngữ chỉ khoảng thời gian như ngày, đêm cùng với sự quay vòng ba lần của từ khi, khi gặp, khi ngày, khi đêm đã cho thấy đó là 1 mối tình gắn bó sâu đậm. Tình cảm của Thúy Kiều dành riêng cho Kim Trọng phải cực kỳ thâm thúy thì họ mới cùng nhau thề nguyền. Nhắc đến hình ảnh quạt ước, chén thờ có lẽ Thúy Kiều đã không kìm được nỗi xót xa, tiếc nuối.

Vầng trăng chính là nhân chứng cho lễ thề nguyền ấy, vậy mà giờ đây nàng đã là người phụ tấm chân tình của Kim Trọng, đâu phải Thúy Kiều muốn như vậy, đâu phải Thúy Kiều là người bạc tình, bạc nghĩa mà do tai ương sóng gió bổng ùa tới ngạc nhiên, mái ấm gia đình nàng bị thằng bán tơ vu vạ, cha và em trai bị bắt, để cứu cha và em thoát khỏi các đòn tra tấn tàn ác của bọn sai nha, nàng đã lựa chọn bán mình cho Mã Giám Sinh.

Với cách giải bày của Thúy Kiều như vậy, Thúy Vân sẽ hiểu được nỗi khó xử của chị mình.

Là người con cả trong mái ấm gia đình, giữa chữ hiếu với chữ tình, Thúy Kiều đã quyết định chữ hiếu để làm tròn nhiệm vụ của người con.

Sự đâu sóng gió bất kì.

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?

Cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục khi mái ấm gia đình gặp sóng gió nàng chẳng thể chạy theo tiếng gọi của tình yêu để bỏ mặc mái ấm gia đình. Là 1 người con hiếu thảo nàng chẳng thể làm như vậy, công ơn cha mẹ như trời biển, phận làm con dùng cả cuộc đời báo đáp cũng chẳng thể trả hết ơn nghĩa ấy. Tuy vậy chọn chữ hiếu, nhưng Thúy Kiều vẫn nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng, so với Thúy Kiều hết tình thì còn nghĩa, tình yêu không còn nhưng tình nghĩa Kiều vẫn muốn làm trọn vẹn với Kim Trọng.

Kể từ khi đã giãi bày tâm sự với Thúy Vân về mối tình dở dang của mình với chàng Kim, Thúy kiều tiếp tục mang ra các lời thuyết phục:

Ngày xuân em hãy còn dài,

Xót tình máu mủ, thay lời nước non.

Chị dù thịt nát xương mòn,

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.

So với Thúy Vân, các năm tháng tuổi xanh của nàng vẫn còn dài rộng, nhưng so với Thúy Kiều thì các ngày xuân ngắn ngủi đã kết thúc. Vì thế mà nàng đã lấy khoảng thời gian ngày xuân để thuyết phục em thay mình giữ lời thề non hẹn biển với chàng Kim. Để tăng thêm tính thuyết phục Thúy Kiều đã nhắc đến tình máu mủ của chị em ruột thịt, khiến cho Thúy Vân chẳng thể chối từ lời khẩn cầu. Chỉ việc Thúy Vân nối duyên với Kim Trọng thì cho dù Thúy Kiều ở nơi chín suối cũng mỉm cười vui vẻ.

Hai thành ngữ quen thuộc của dân gian là “ thịt nát xương mòn “ và “ ngậm cười chín suối “ được tác giả dùng linh hoạt và tài tình, đó đều là các thành ngữ nói đến cái chết. Với Thúy Kiều mạng sống của mình không đặc biệt bằng việc trả nghĩa cho chàng Kim, chỉ việc Thúy Vân chịu lời thì có ở nơi chín suối Kiều vẫn cảm nhận mãn nguyện.

Không những là người phụ nữ hiếu thảo với cha mẹ, Thúy Kiều còn là sống có tình nghĩa, biết hy sinh vì người khác.

Với thể thơ lục bát gọn nhẹ, uyển chuyển trong từng ngôn từ cùng những thành ngữ và hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã bày tỏ thành công tâm trạng của Thúy Kiều khi phải trao lại mối duyên tình cho em gái. Không các vậy, qua 12 câu thơ trên, ta còn thấy Thúy Kiều không những là người con hiếu thảo, sống trọn vẹn tình nghĩa mà Thúy Kiều còn là 1 người rất là khôn khéo, tế nhị. Điều đấy đã được bày tỏ qua lời nhờ cậy của Thúy Kiều.

Cùng với đó tác giả Nguyễn Du cũng cho chúng ta thấy được tâm trạng đau đớn, vỡ vụn trong trái tim của nàng kiều khi phải rơi vào yếu tố hoàn cảnh éo le, xấu số, yêu cầu phải hy sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu với mái ấm gia đình.

12 câu thơ đầu của đoạn trích trao duyên đã khắc họa tâm trạng dằn vặt, các dằn xé trong nội tâm của nhân vật Thúy Kiều. Qua đó cũng bày tỏ tiếng nói nhân đạo của nhà thơ khi lên tiếng tố cáo chế độ xã hội vì đồng tiền xu mà đẩy người phụ nữ vào yếu tố hoàn cảnh thảm kịch.

12 câu thơ đầu đã góp 1 phần không nhỏ vào thành công của đoạn trích trao duyên nói riêng và sản phẩm Truyện Kiều tóm lại, tạo thành các dư âm khó phai trong tâm địa bạn đọc và cũng xác định được vị trí, tài năng và các đóng góp của Nguyễn Du cho nền văn học trung đại Việt Nam.

Cách phân tích đoạn thơ Trao Duyên tuyệt hảo

Thân phận người phụ nữ là đề tài quen thuộc trong thơ ca trung đại Việt Nam. Ta thường thấy người phụ nữ hiện lên trong từng trang viết đều chịu nhiều thiệt thòi, hay tài hoa phận hầm hiu. Người đọc còn đang ấm ảnh với nỗi đau buồn sâu thẳm của người cung nữ khao khát thoải mái trong “ Cung oán ngâm khúc” của Nguyễn Gia Thiều thì đã thảng thốt giật mình trước cái chết oan khuất của nàng Vũ Nương trong Chuyện người phụ nữ nam xương của Nguyễn Dữ. Và lịch sử văn học lại nhìn thấy cuộc đời đầy thảm kịch của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Thúy Kiều trở thành nhân vật không những tiêu biểu cho vẻ đẹp tài sắc, nàng còn là hiện thân của các đau khổ, xấu số mà xã hội phong kiến đã gây ra cho những người phụ nữ. Trong đoạn trích “ Trao duyên” là đoạn mở đầu cho các thảm kịch trong cuộc đời Kiều, bị kịch về cả tình yêu và số phận, cũng là vấn đề khởi đầu cho quãng đời mười lăm năm lưu lạc đầy khổ đau chốn phương xa của Thúy kiều. Điều đấy bày tỏ ngay ở các dòng thơ đầu:

Cậy em em có chịu lời

….

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.

Vì 1 tai ương ập xuống mái ấm gia đình, Kiều đành phải bán mình để lấy tiền hối lộ cho bọn sai nha, chuộc cha và em trai ra khỏi chốn lao tù. Việc Kiều phải bán thân giống với việc nàng hi sinh mối tình của mình với Kim Trọng, khi nghĩ đến tình yêu son sắt, mối nhân duyên trời ban của mình, Kiều đã lựa chọn trao duyên cho em gái Thúy Vân, nhờ cậy em hãy kết hôn với chàng Kim.

Trao duyên dù là chuyện khá thông thường theo tục “ nối dây “ của người xưa, nhưng thực tế nó đang trở thành thảm kịch ý thức so với các người có nội tâm thâm thúy như Thúy Kiều.  Bởi duyên phận là thứ trừu tượng vô hình do trời ban, không chỉ có vậy đó lại là thứ duyên tình đẹp tươi, đậm sâu và thiêng liêng của Thúy Kiều với Kim Trọng. Trao duyên cho em là 1 lựa chọn cực kỳ rắc rối, nàng đã trắng đêm suy nghĩ mới dám cất lời:

“ Cậy em, em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi lại thưa”

Vầng trăng là chứng nhân cho lễ thề nguyền ấy vậy mà giờ đây nàng lại chính là người phụ tấm chân tình của chàng Kim. Đâu phải Thúy Kiều muốn như vậy. Đâu phải Thúy Kiều là con người bạc tình,bạc nghĩa. Tai ương, sóng gió bỗng  xảy đến ngạc nhiên, mái ấm gia đình nàng bị thằng bán tơ vu vạ, cha và em trai bị bắt. Để cứu cha và em thoát khỏi các đoàn tra tấn tàn ác của bọn sai nha, nàng đã lựa chọn bán mình cho Mã Giám Sinh. Đọc đến dòng thơ này chúng ta mới có khả năng hiểu được nỗi khó xử của người phụ nữ tài sắc ấy:

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai

Là người con cả trong mái ấm gia đình, đứng giữa chữ hiếu và chữ tình, Thúy Kiều đã quyết định chữ hiếu để làm tròn nhiệm vụ của 1 người con. Cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục lẽ nào từ bây giờ khi mái ấm gia đình gặp sóng gió nàng lại chạy theo tiếng gọi của tình yêu để bỏ mặc mái ấm gia đình? Là 1 người con hiếu thảo, nàng chẳng thể làm như vậy. Công ơn của cha mẹ, phận làm con dùng cả cuộc đời để báo đáp cũng chẳng thể trả hết.

Kể từ khi giãi bày tâm sự với Thúy Vân về mối tình với chàng Kim cũng là lúc nàng mang ra các lời lẽ thuyết phục:

Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non

Thúy Kiều đau đớn hiểu rằng mình không còn cơ may để tiếp mối lương duyên với chàng Kim nữa, bởi các ngày xuân thoải mái đẹp tươi đó đã kết thúc. Với Thúy Vân thì “ Ngày xuân em hãy còn dài”, chỉ em mới có khả năng thay mình giữ trọn lời thề non hẹn biển với chàng Kim.

Để tăng thêm tính thuyết phục, Thúy Kiều còn nhắc đến “ tình máu mủ” của chị em ruột thịt khiến cho Vân chẳng thể từ chối lời khẩn cầu. Chỉ việc Thúy Vân nối duyên với Kim Trọng thì dù rằng Thúy Kiều ở nơi “ chín suối” cũng mỉm cười vui vẻ

Chị dù thịt nát xương tan

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.

Hai thành ngữ quen thuộc của dân gian “ thịt nát xương mòn” và “ ngậm cười chín suối” được tác giả dùng linh hoạt và tài tình. Đó đều là những thành ngữ chỉ cái chết, chỉ cõi âm binh phủ tăm tối. Với Thúy Kiều, mạng sống của mình không đặc biệt bằng việc trả nghĩa cho chàng Kim. Chỉ việc Thúy Vân chịu lời thì dù có ở cõi chết nàng cũng cảm nhận mãn nguyện. Dù không còn sống trên thế gian này nữa thì ơn nghĩa của Thúy Vân nàng sẽ khắc cốt ghi tâm và luôn “ thơm lây”, luôn tự hào vì có người em sống nhân hậu và giàu đức hi sinh.

Lời giãi bày của Thúy Kiều không những thể hiện tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ mà còn cho thấy nàng là người sống có tình nghĩa, biết hi sinh vì người khác.

Với thể thơ lục bát uyển chuyển, uyển chuyển trong từng ngôn từ cùng với những thành ngữ dân gian, hình ảnh ẩn dụ gợi hình, quyến rũ và nhất là tài năng quyết định ngôn từ chuẩn chỉnh xác giàu trị giá trình bày, Nguyễn Du đã bày tỏ thành công tâm trạng đầy thảm kịch của Thuý Kiều khi phải trao lại mối duyên tình cho em gái ở mười hai câu thơ trước tiên. Qua thảm kịch tâm trạng Kiều, tác giả cũng góp lên tiếng nói tố cáo chế độ xã hội vì đồng tiền xu đã chà đạp lên thân phận người phụ nữ và cướp đi vui vẻ của họ. Cùng với đó, bằng giọng thơ đầy xót xa đau đớn, Nguyễn Du đã khơi gợi lấy được lòng cảm thương, đồng cảm của bạn đọc bao thế hệ dành cho những người phụ nữ hồng nhan bạc phận. Ta cũng thấy mình biết yêu mếm, trân trọng người phụ nữ, trân trọng các phút giây bình yên trong đời sống đời thường.

Kết luận: Đấy là các cách phân tích 12 câu đầu trao duyên hay, sáng tạo và tuyệt hảo nhất.

Phân tích 12 câu đầu trao duyên siêu ngắn

Truyện Kiều là 1 kiệt tác văn học của Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho nền văn học Việt Nam. Sản phẩm mang nhiều trị giá nhân đạo khiến cho người hâm mộ phải suy ngẫm. 1 trong các đoạn trích nổi trội lột tả rõ ràng nội tâm nhân vật Thúy Kiều chính là đoạn trích “Trao duyên.”

Khi mái ấm gia đình gặp nạn, để giải thoát cho cha và em trai, Thúy Kiều buộc phải trao lại mối duyên của mình cho Thúy Vân:

“Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”

“Cậy, lạy, thưa” là các từ mà người ở vai dưới rỉ tai với người vai trên. Các từ ngữ này bày tỏ sự tôn trọng đặc biệt của Kiều dành cho những người em gái mà mình nhờ vả. Dù mình ở vai trên nhưng Kiều không dùng sự ra lệnh so với em. Tuy trong tâm địa cô nhiều suy nghĩ, trăn trở nhưng vẫn bình tĩnh xử lí, sắp xếp, thu vén chuyện của mình.

“Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.
Kể từ thời điểm gặp chàng Kim,
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.
Sự đâu sóng gió bất kể,
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?”

Kiều bày tỏ với em về yếu tố hoàn cảnh của mình, về mối tình dang dở của mình với chàng Kim và mong em hãy thấu hiểu cho nỗi khổ của mình mà gật đầu đồng ý mối tơ thừa của chị. Hai người đã có các hẹn thề gắn bó dài lâu nhưng nay Kiều không giữ lời hứa đó. Bởi lẽ, nàng chẳng thể làm xong cả “chữ hiếu” lẫn “chữ tình”; nên “chữ tình” này, xin gửi lại để Vân thay chị triển khai. Từng lời nói của Kiều là nỗi đau khổ, day dứt mà nàng đang phải trải qua. Nào ai muốn nhìn thấy cha và em trai bị oan trong tù? Nào ai muốn rời bỏ người mình yêu mếm khi tình cảm rất mặn nồng? Ta càng thêm thương xót cho nàng Kiều phận hầm hiu.

“Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ, thay lời nước non.
Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Vân còn trẻ, đang trong độ tuổi xuân thì, chàng Kim lại là tài tử hiếm có, nếu Vân thay Kiều đến với Kim Trọng thì nàng Kiều sẽ an tâm mà ra đi vì dù sao đi chăng nữa Vân với Kiều cũng cùng chung giọt máu. Để cảm kích sự đồng ý của Vân, dù rằng Kiều có ‘thịt nát xương mòn” nơi đất khách quê người nàng cũng an tâm mà ra đi, không còn suy tư trăn trở.

Đoạn thơ gây {ám ảnh} người đọc bởi vì nó làm hiện ra trước mắt chúng ta 1 bức tranh như thực về nàng Kiều trọng tình, trọng nghĩa, ta phần nào hiểu thêm, đồng cảm, thương xót cho số phận 1 thiếu nữ “hồng nhan phận hầm hiu.”

Điểm nổi trội tạo sự thành công vang dội của sản phẩm đấy là thể thơ lục bát dân gian của dân tộc. Đoạn trích dùng các câu cảm thán đã khắc họa thành công tâm trạng, nỗi lòng của Thúy Kiều khi trao mối duyên của mình cho Thúy Vân.

Đoạn trích nói riêng và sản phẩm tóm lại đã góp 1 phần không nhỏ vào công việc phong phú nền văn hóa truyền thống dân tộc. Nhiều năm tháng qua đi nhưng đoạn trích “Trao duyên” cùng sản phẩm Truyện Kiều vẫn không thay đổi trị giá lúc đầu của nó và để lại nhiều tuyệt hảo thâm thúy trong tâm địa bạn đọc.

Phân tích 12 câu đầu trao duyên ngắn gọn

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là 1 trong các sản phẩm tiêu biểu nhất của văn học trung đại Việt Nam về ngôn ngữ, được mệnh danh là sản phẩm thuộc chủ đề thơ có tiếng nhất và được xếp vào loại thất ngôn tứ tuyệt. thuộc chủ đề thơ. 1 món đồ cổ xưa của quốc bảo đã tác động khá nhiều đến đời sống của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Sản phẩm được viết bằng chữ Nôm, có tổng cộng 3254 bài lục bát, nội dung kể về cuộc đời vất vả của Thúy Kiều trong suốt 15 năm lưu lạc nơi bệnh phong. Sản phẩm được xếp vào hàng kinh điển vì chứa nhiều trị giá nhân đạo thâm thúy cùng với trị giá hiện thực của sản phẩm là tấm lòng nhân ái, đồng cảm với hoàn cảnh của người phụ nữ, cùng với đó nhìn thấy và phát huy vẻ đẹp ngoại hình và tâm hồn. Thân phận của phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​còn rất bất công. Đoạn trích Truyện Kiều Truyện Kiều là 1 trong các đoạn trích hay và hay, lý giải 1 trong các nỗi đau lớn nhất của cuộc đời Thúy Kiều: nỗi đau khi dứt bỏ mối tình đầu và mở lòng bán mình chuộc tội. cha. 1 bước ngoặt đặc biệt trong cuộc đời cô. 12 câu đầu của các câu thơ đó miêu tả sự thống khổ và đau đớn mà Kyu phải trải qua khi phải kết thúc tình yêu với em gái của mình.

Sau sự việc mái ấm gia đình xảy ra, cha và em của Thúy Kiều bị bắt và bị tra tấn mọi rợ, mái ấm gia đình Kiều phải bồi thường một vài tiền lớn mới được thả. Nhưng thực tế tài sản của mái ấm gia đình đã bị cướp đi, chỉ với lại mẹ con Thúy Kiều, nàng buộc phải bán mình làm vợ lẽ cho 1 người tên là Mã Giám Sinh để make monney. Cứu cha của bạn. Điều đấy không những khiến cho Keyyu cực kỳ đau khổ mà còn giống với việc cô đã phản bội lời thề với Kim Trọng bằng phương pháp bán mình. Nàng muốn vẹn cả đôi đường nên phải nén đau thương trông cậy vào Thuý Vân để Kim Trọng đền tội cho nàng.

Xem thêm: Zalo Web – Đăng nhập online

- Advertisement -
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular