Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
HomeThủ Thuật Máy TínhChỉ dẫn cách chạy Windows 10 ngay trên USB dễ dàng nhất

Chỉ dẫn cách chạy Windows 10 ngay trên USB dễ dàng nhất

Bạn có muốn biết cách chạy Windows 10 ngay trên USB của mình không? Hãy tiếp tục theo dõi nội dung bài viết của kpbcreations.

Hướng dẫn cách chạy Windows 10 ngay trên USB

Nếu bạn thích dùng version Windows 10 ở bất kể đâu, có 1 phương pháp để chạy Windows 10 trực tiếp trên USB rất tiện lợi. Thiết bị bạn cần sẽ là 1 ổ USB flash với ít nhất 16GB dung lượng trống, nhưng tốt nhất là 32GB.

Điểm yếu chính của việc kích hoạt từ ổ USB là Windows 10 sẽ chạy chậm chạp hơn nhiều so với kích hoạt từ ổ cứng của bạn, dễ dàng vì tốc độ đọc ghi của USB chẳng thể nào đối chiếu được với ổ cứng, nhất là những loại ổ cứng SSD hiện đại. Nhưng nếu bạn đang gặp rắc rối, ít nhất chúng ta có thể làm việc với hệ vận hành và truy cập những phần mềm không giống nhau theo phương pháp này.

Microsoft từng đem đến công cụ của riêng mình mang tên là Windows to Go, giúp người sử dụng có khả năng tạo ổ USB kích hoạt với version Enterprise và Education của Windows 10. Tuy vậy, đơn vị đã dừng phát triển chương trình đó và không update nữa.

Đổi lại, chúng ta có thể chuyển sang dùng hai chương trình tiện nghi khác, WinToUSB và Rufus. Những công cụ này có khả năng tạo ổ đĩa kích hoạt từ bất kể version hệ vận hành nào, và trên bất kể loại ổ USB nào.

Chỉ dẫn cách chạy Windows 10 ngay trên USB

Cho dù bạn thích thì cũng không chạy Windows 10 trên USB ngay được, bước ban đầu là bạn vẫn phải log in vào PC Windows 10 hiện nay và tạo tệp ISO Windows 10 sẽ được dùng để thiết lập hệ vận hành vào ổ đĩa.

Để triển khai việc này, bạn hãy duyệt đến website Download Windows 10 chính thức của Microsoft. Tại đó, họ sẽ luôn đem đến version Windows 10 mới nhất.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB

Nhấn vào nút “Tải về tool now”, tiếp theo nhấp đúp chuột vào tệp “MediaCreationTool.exe” đã download để thiết lập chương trình. Tại màn hình ban đầu cho những thông tin sử dụng và điều khoản phê duyệt, hãy nhấn vào nút “Access”. Tiếp theo, tích chọn mục “Create installation media (USB flash drive, DVD, or ISO file) for an additional PC” và nhấp “Next”.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB

Tại màn hình quyết định ngôn ngữ, kiến trúc, và version,… xác nhận rằng toàn bộ những tùy chỉnh đều hợp ý bạn, rồi nhấn vào “Next”. Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn phương tiện nào bạn thích dùng. Mang ra tùy chỉnh giữa USB flash drive và ISO file, hãy nhấn vào “ISO file”. Rồi lại nhấn vào “Next”.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB

Chọn 1 vị trí trên ổ cứng của bạn để lưu tệp “Windows.iso” và nhấn vào “Save”. Windows 10 tiếp theo sẽ tạo tệp ISO thiết yếu. Khi quy trình hoàn thành, hãy nhấn vào “Finish”.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB

Dùng công cụ WinToUSB

Tiếp tục, đã đến thời điểm tranh thủ sự trợ giúp từ những công cụ USB Windows của bên thứ ba. Hãy mở đầu tất cả với WinToUSB. Công cụ này còn có ba version: Free, Professional, và Enterprise.

Hãy mở đầu với version không tính phí để xem bạn có thích nó không, nhưng chú ý rằng version không tính phí có các hạn chế nhất định. Đáng lưu ý nhất, bạn chỉ có khả năng tạo bản thiết lập Windows 10 Home chứ không phải Professional hoặc Enterprise. (Nếu bạn cần 1 trong hai version Windows đó, version Professional của WinToUSB có giá 29,95$, trong khi tùy chỉnh Enterprise sẽ chạy cho bạn với giá lên tới 199,95$.)

Tải về và thiết lập ứng dụng từ website đầu tiên của WinToUSB.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - WinToUSB

Tiếp tục, kết nối ổ đĩa flash USB trống với PC của bạn. Khởi chạy “WinToUSB” từ lối tắt menu Start. Tại màn hình giới thiệu, nhấn vào nút ở phía bên phải trường “Image File” và chọn tệp ISO bạn đã tạo cho Windows 10. Chọn version Windows 10 mà bạn thích copy vào USB. Nếu bạn đang dùng version không tính phí, quyết định duy nhất của bạn là 1 trong những version Windows 10 Home, vì thế nên lựa chọn version đó và nhấp “Next”.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - WinToUSB

Ở màn hình tiếp tục, bạn sẽ cần xác định ổ đĩa đích của mình. Mở drop-down menu và chọn ổ USB của bạn. 1 thông tin bật lên yêu cầu bạn chọn 1 sơ đồ phân vùng. Nhấn vào tùy chỉnh “MBR for BIOS” và nhấp “Yes”.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - WinToUSB

Tại màn hình tiếp tục, tích vào tùy chỉnh “Legacy” để chọn “Installation mode”. Nhấn vào “Next” và ổ USB Windows 10 của bạn lúc này sẽ được khởi tạo.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - WinToUSB

Khi quy trình thiết lập đạt 100% cho thấy rằng nó đã hoàn thành, hãy đóng công cụ WinToUSB và rút ổ USB của bạn ra.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - WinToUSB

Dùng công cụ Rufus

Nếu bạn không ưng công cụ WinToUSB, lúc này chúng ta hãy kiểm tra Rufus. Tải về và thiết lập Rufus từ website đầu tiên của nó, tiếp theo khởi chạy ứng dụng.

Tại cửa sổ “Drive Properties”, chọn ổ USB của bạn trong trường “Device”, nếu nó vẫn chưa được chọn. Nhấn vào nút “Select” ở kề bên trường “Boot selection” và chọn tệp ISO Windows 10 của bạn.

Nhấn vào trường “Image option” và mới lạ nó thành “Windows To Go”. Chúng ta có thể để những tùy chỉnh khác ở trị giá mặc định của chúng. Nếu bạn thích, hãy mới lạ “Volume label” thành 1 cái gì đó giống như Windows 10. Tiếp theo nhấn vào nút “Start”.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - Rufus

Ở màn hình tiếp tục, chọn version Windows mà bạn thích chạy trên ổ USB, tiếp theo nhấn vào “OK”. Sẽ có 1 nhắc nhở rằng toàn bộ dữ liệu trên ổ USB của bạn sẽ ảnh hưởng hủy, nhấp “OK” để xác nhận.

Hướng dẫn cách tạo Windows 10 trên USB - Rufus

Rufus lúc này sẽ copy những tệp thiết yếu vào ổ USB. Kể từ khi ổ USB đã được cài đặt, hãy ngừng hoạt động sổ Rufus.

Chỉ dẫn cách chạy Windows 10 trên USB

Khi bạn thích khởi chạy Windows 10 trên 1 PC khác, hãy cắm ổ USB của bạn vào đó. Nhấp phím phù hợp để vào “Boot Menu” của bạn và chọn tùy chỉnh kích hoạt từ ổ USB. Cách dễ dàng nhất là giữ phím Shift và kích hoạt lại PC.

Hướng dẫn cách chạy Windows 10 trên USB

Lần ban đầu bạn chạy Windows 10 trên ổ USB, bạn sẽ phải triển khai quy trình cài đặt Windows quen thuộc. Chú ý, có khả năng bạn cũng sẽ cần kích hoạt Windows 10. Tiếp theo, chúng ta có thể thiết lập phần mềm vào ổ USB và truy cập bất kể tệp hoặc tài liệu nào được lưu trữ online, thử nghiệm tương tự như hoạt động trên 1 trong những PC chạy Windows 10 của riêng bạn.

Lời sau cùng trước khi kết thúc nội dung bài viết, nếu bạn có bất kể câu hỏi hay góp ý về nội dung kpbcreations đã nhắc trong “Chỉ dẫn cách chạy Windows 10 trên USB“, hãy share đánh giá của bạn bằng khung phản hồi phía dưới nhé.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

- Advertisement -
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular