Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
HomeTin TứcNhững chất lưỡng tính trong hóa học là gì?

Những chất lưỡng tính trong hóa học là gì?

Những chất lưỡng tính trong hóa học là gì? Tổng hợp tổng cộng những chất lưỡng tính thường thấy trong hóa học, xem thêm nội dung bài viết này để khám phá cụ thể nha.

Khái niệm chất lưỡng tính là gì?

Chất lưỡng tính là chất có khả năng tính năng được với cả dung dịch axit và bazơ và khả năng tính năng tùy theo điều kiện phản ứng và chất xúc tác ra sao. Trong cùng 1 thời điểm chất lưỡng tính chỉ có khả năng tính năng với cùng một loại axit hoặc 1 loại bazơ bất kể, không có bất kể chất lưỡng tính nào có khả năng tính năng cùng lúc với axit và bazơ.

chat-luong-tinh-trong-hoa-hoc-la-gi

Bạn đang xem bài: Những chất lưỡng tính trong hóa học là gì?

Chất lưỡng tính là những chất có khả năng nhận hoặc cho 1 proton (H+ ), tùy thuộc vào điều kiện phản ứng.

Hợp chất lưỡng tính là các hợp chất có chứa cả nhóm axit và nhóm bazơ. Ví dụ axit amin có 1 nhóm amin có khả năng cho hidro và 1 nhóm cacboxyl có khả năng nhận hydro.

Những chất không có tính lưỡng tính là những đơn chất hoặc hợp chất chỉ có khả năng tính năng được với duy nhất axit hoặc bazơ. Tức là nếu chất đó tính năng được với axit thì chẳng thể tính năng được với bazơ. Ví dụ Natri (Na) chỉ có khả năng tính năng được với axit, hoặc BaO cũng tính năng được với axit.

Cách xác định chất lưỡng tính

Để xác định 1 chất lưỡng tính, chúng ta có khả năng xác định bằng phương pháp tìm khả năng cộng và khử ion hydro từ những phân tử khác. Chất lưỡng tính có khả năng chứa nhiều ion hydro, cả thành phần axit và bazơ trên cùng 1 phân tử hoặc nhiều điện tích trên cation hoặc anion của nó.

Hoặc chúng ta có khả năng dùng cách loại trừ các đơn chất, hợp chất không phải là chất lưỡng tính. Ví dụ như Axit nitơ (HNO2 ) là 1 axit, không phải là chất lưỡng tính vì nó chẳng thể đóng vai trò là bazơ. Axit nitơ chỉ cho 1 ion hydro hoặc proton. Nó chẳng thể nhận thêm bất kể proton nào, trong khi NO2- anion chẳng thể cho bất kể proton nào.

Ví dụ những chất lưỡng tính thường thấy

Chất lưỡng tính có khả năng là đơn chất hoặc hợp chất, sau đó là danh sách tổng cộng những chất lưỡng tính mà mọi người cần ghi nhớ gồm:

Những chất lưỡng tính trong hóa học là đơn chất gồm:

Antimon ( Sb), asen( As), bitmut (Bi), beri(Be), crom (Cr), coban (Co), đồng (Cu), gali (Ga), germani (Ge), vàng (Au), chì(Pb), bạc (Ag), tellurium(Te), thiếc (Sn) và kẽm (Zn).

Những oxit lưỡng tính gồm:

Oxit lưỡng tính thường là những oxit kim loại phản ứng với cả axit và bazơ để tạo nên muối và nước.

Danh sách oxit lưỡng tính: ZnO, PbO2, Al2O3, SnO, ZnO, CuO, SnO2, Ag2O, Au2O3, Cr2O3, Fe2O3, MnO2, SnO, BeO, CoO…

Những hợp chất hydroxide lưỡng tính gồm: Al(OH)3, Be(OH)2, Zn(OH)2, Cr(OH)3, Sn(OH)2, Pb(OH)2

Những hợp chất lưỡng tính khác

Một vài chất thường được xem là axit hoặc bazơ thật sự là chất lưỡng tính. Ví dụ axit sunfuric (H2SO4 ) hoạt động như 1 axit trong nước, nhưng nó hoạt động như 1 bazơ hoặc là chất lưỡng tính trong những siêu axit. Tóm lại, những axit có khả năng cho nhiều ion hydro là chất lưỡng tính. Tương đương, những bazơ với những cation kim loại mang điện tích cao là chất lưỡng tính.

1 vài chất lưỡng tính thường thấy: H2O, CuCl2, KHSO3, NaHCO3, Na2HPO4, (NH4)2CO3, CH3COONH4, Amino axit…

Trên đó là đáp án cho thắc mắc những chất lưỡng tính là gì? Hy vọng với cách phân tích và lý giải trên có khả năng giúp cho bạn đơn giản phân biết được những chất lưỡng tính. Cảm ơn mọi người đã theo dõi nội dung bài viết.

Xem thêm: Ứng dụng Azota vn đăng nhập cho giáo viên, học viên mới nhất 2022

- Advertisement -
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular